Thông tin về tiểu bang Pennsylvania – Đông Hoa Kỳ

 Khối thịnh vượng chung Pennsylvania (tiếng Anh: Commonwealth of Pennsylvania; IPA: [pɛnsl̩veɪnjə] hoặc [pɛnsl̩veɪniə]) là một tiểu bang phía đông Hoa Kỳ. Là một trong Mười ba Thuộc địa thành lập nên nước Mỹ, nó được biết đến như là KeystoneState, phù hợp với vị trí trung tâm giữa các thuộc địa nguyên thủy, hay là Quaker State. Với công nghiệp chế tạoConestoga wagon và súng trường, và thuốc lá, đó là một khu vực chuyển tiếp xuyên quốc gia có nhiều đặc điểm của cả công nghiệp hóa triệt để của miền bắc và nông nghiệp của miền nam.

634942655359990000 Thông tin tiểu bang Pennsylvania   Hoa Kỳ Vị trí bang PennsylvaniaThủ phủ – Harrisburg
Thành phố lớn nhất – Philadelphia
Diện tích – 119.283 km² (hạng 33)
Dân số – 12.281.054 người (hạng 6)

Do đó, ba thành phố của Keystone State —Philadelphia, Lancaster vàYork—đã phục vụ như là thủ đô của quốc gia mới, với Founding Fathersphác thảo và kí Tuyên ngôn Độc lập, Articles of Confederation và Hiến phápở Pennsylvania. Philadelphia được biết đến như là cái nôi của Quốc gia Mỹ (American Nation). Pennsylvania có hai khu vực giáp nước: 100 km (63 dặm) đường biên dọc theo hồ Erie và 92 km (57 dặm) dọc theo Delaware Estuary. Philadelphia có một cảng biển lớn và nhiều nhà máy đóng tàu trên sông Delaware. Bang này có 5 nhà máy điện hạt nhân, hơn hẳn các tiểu bang khác. Đây là nơi sinh của Tổng thống James Buchanan (tại Cove Gap, gần Mercersburg).

Mặc dù người Thụy Điển và Hà Lan là những dân khai phá đầu tiên đến từchâu Âu, một người Anh thuộc tổ chức tôn giáo Quaker tên là William Pennđặt tên Pennsylvania lấy từ tiếng Latin có nghĩa là “Khu rừng nhà Penn”, để vinh danh cha ông. Ban đầu Penn định đặt tên “New Wales”, bởi vì khung cảnh đồng bằng và khí hậu làm ông ta liên tưởng đến xứ Wales. Cái tên này đã bị bác bỏ do những thành viên người Wales trong Quốc hội chống lại việc tên vùng đất của họ được đặt cho một vùng đất hoang dã và không văn minh như vậy, đặc biệt là được thành lập bởi người Quaker. Penn sau đó đề nghị “Sylvania”, tiếng Latin cho “khu rừng”, để thay thế. Charles II của Anh sửa lại thành “Pennsylvania”.

 

634942656981090000 Thông tin tiểu bang Pennsylvania   Hoa Kỳ
Thành phố lớn nhất Philadelphia

Vì tôn giáo của Quaker cau mày trên hành động ngạo mạn đó, William Penn chống lại ý tưởng đó, nhưng được xoa dịu bởi đề nghị của nhà vua đặt tên tiểu bang vinh danh Đô đốc Sir William Penn, cha của ông ta và là một anh hùng dân tộc, chứ không phải là theo tên ông ta. Ngày nay, hai thành phố lớn của tiểu bang là —Philadelphia, quê hương của chuông Liberty, sảnh Independence, là một khu đô thị sầm uất, và Pittsburgh, một cảng sông bận rộn bên trong lục địa và là một trung tâm lớn cho giáo dục và các tiến bộ kỹ thuật. Dãy núi Pocono và Delaware Water Gap cung cấp các hoạt động giải trí phổ thông. Pennsylvania là một Commonwealth, mặc cho nó có State Treasury và State Police. Massachusetts, Virginia và Kentucky cũng được biết như làCommonwealth.

Chiến hạm USS Pennsylvania, bị hư hỏng tại Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), được đặt tên để vinh danh tiểu bang này, cũng như là một vài chiến hạm hải quân khác. Nó được sửa chữa lại Sun Ship Yard & Dry Dock trước đây ở Chester, Pennsylvania.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>