Visa Hoa Kỳ có các loại nào và cách làm thủ tục ra sao

 

là gì?

Visa là bản xác nhận cho phép một người nước ngoài đến cửa khẩu và xin phép nhập cảnh Hoa Kỳ.

Visa không bảo đảm chắc chắn rằng một người sẽ được phép vào Hoa Kỳ.
Viên chức kiểm tra việc xuất nhập cảnh thuộc Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ thuộc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh sẽ quyết định xem một người có visa có được vào Hoa Kỳ hay không, theo tình trạng và thời gian lưu trú cụ thể.

Việc một người cần loại visa nào cho chuyến đi đến Hoa Kỳ phụ thuộc mục đích của chuyến đi đó.

Có những loại visa nào?

Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dựa vào mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ của đương đơn để xác định loại visa cần thiết. Có hai loại visa chính để đến Hoa Kỳ:  Visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân dùng để nhập cảnh và ở lại Hoa Kỳ với các mục đích như Hôn thê, đoàn tụ gia đình, các chương trình sổ số….
Trong phạm vi công việc, chúng tôi xin phép KHÔNG đề cập đến loại visa này.

Visa không di dân dùng để nhập cảnh Hoa Kỳ với các mục đích lưu trú ngắn hạn, tạm thời và sẽ rời khỏi Hòa Kỳ sau khi kết thúc chuyến đi. Có các loại visa không di dân cơ bản sau (bấm vào từng loại để xem thông tin chi tiết):

–  Du lịch, thăm thân
–  Công tác ngắn hạn
–  Visa Doanh nhân
–  Chữa bệnh, y tế
–  Phóng viên, báo chí
–  Lao động ngắn hạn
–  Sinh viên, học tập
–  Các chương trình trao đổi khách
–  Công vụ, ngoại giao

Ai cần visa?

Nói chung, tất cả các công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ đều phải có visa không định cử để lưu trú tạm thời hoặc visa định cư để lưu trú lâu dài, ngoại trừ những cá nhân đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn trừ Visa.Lưu ý: Việt Nam hiện thời không tham gia vào Chương trình Miễn trừ Visa.

Cảnh báo về hành vi gian lận

Việc cố tình gian lận hay cung cấp thông tin không đúng sự thật trên hồ sơ visa, hay khai man với viên chức Lãnh sự có thể dẫn đến việc hồ sơ bảo lãnh bị huỷ bỏ và/hoặc đương đơn vĩnh viễn không được đến Hoa Kỳ du lịch, công tác, làm việc hay định cư. Đại sứ quán Hoa Kỳ không công nhận cũng như không có “quan hệ đặc biệt” với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cung cấp dịch vụ tư vấn, trợ giúp trong quá trình xin visa. Không một ai có thể đảm bảo việc cấp visa cho một đương đơn.

Việc xét điều kiện được cấp visa của một đương đơn chỉ được xác định tại thời điểm phỏng vấn xin visa.

Nhiều đương đơn xin visa đã bị tổn thất tiền bạc hay bị cấm vào Hoa Kỳ vĩnh viễn vì đã cung cấp thông tin không chính xác hay dùng những đơn xin visa với thông tin giả mạo do các dịch vụ tư vấn về visa cung cấp.

Đại sứ quán xử lý những thông tin tố cáo về các hành vi gian lận hay giả mạo trong quá trình xin visa rất nghiêm túc. Thông tin quí vị cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và chỉ có những Viên chức Lãnh sự và Viên chức Chính phủ Hoa Kỳ đang thụ lý hồ sơ xin visa đó xem xét. Chúng tôi mong đợi sự trung thực và chính xác trong thông tin quí vị cung cấp.

Lưu ý khi đi phỏng vấn

Xin lưu ý là các thiết bị điện tử (điện thoại di động, máy phát thanh, máy thu âm, máy vi tính, sổ tay điện tử, máy quay phim, máy nghe nhạc v.v.) được giữ tại bộ phận An ninh khi quí vị vào toà nhà Đại sứ quán. Các thiết bị điện tử sẽ được trả lại sau khi quí vị hoàn tất liên hệ công việc với Lãnh sự.

Các thông tin liên quan:

Quy định chung về thủ tục cấp visa Mỹ?
Không đủ điều kiện để cấp visa Mỹ?
Yêu cầu về ảnh visa Mỹ?
Các câu hỏi thường gặp?
Cam kết của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đối với các đương đơn xin visa.

Chúng tôi chỉ dẫn và hỗ trợ bạn một cách tối ưu nhất cho tiến trình xin visa theo đúng yêu cầu của Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Việc bạn có được cấp visa hay không do viên chức Lãnh sự quán Mỹ quyết định trong buổi phỏng vấn. Bạn đừng tin vào bất cứ lời hứa hẹn hay địa chỉ nào tuyên bố có thể làm được visa Mỹ cho bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>