Hoa Kỳ trì hoãn đợt cấp visa vì gặp sự cố kỹ thuật trên phạm vi toàn cầu

 

“Chúng tôi xin thông báo tiến trình xét duyệt đang bị chậm trễ ngoài dự kiến do một số vấn đề kỹ thuật. Sự cố này ảnh hưởng đến toàn bộ các Đại sứ quán và trên phạm vi toàn cầu. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang tích cực khắc phục để hệ thống có thể nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường.

Như thường lệ, chúng tôi khuyến cáo quý vị không nên sắp xếp bất kỳ kế hoạch khởi hành chắc chắn nào, chẳng hạn như mua sẵn vé máy bay, cho đến khi nhận được thị thực trong tay.

Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này. Một lần nữa, chúng tôi xin lưu ý rằng quý vị nên sớm hoạch định và nộp đơn xin visa ít nhất là vài tuần trước ngày dự kiến khởi hành đến Hoa Kỳ”.

Trên đây là thông báo chính thức trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

“Hệ thống xét duyệt thị thực của Bộ Ngoại giao Mỹ đang gặp một số vấn đề kỹ thuật, trong đó có cả sự cố ngừng hoạt động kể từ ngày 19/7″, ông David McCawley, Đại diện Lãnh sự Cấp cao tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong thông cáo.

635421563098394095 Hoa Kỳ trì hoãn đợt cấp visa vì gặp sự cố kỹ thuật

“Những sự cố này ảnh hưởng đến sự vận hành xét duyệt thị thực trên toàn cầu và dẫn đến sự tồn đọng, kéo dài việc xét duyệt hồ sơ thị thực Mỹ trên toàn thế giới”, ông McCawley nói thêm và xin lỗi về sự cố.

Theo AP, lỗi hệ thống xảy ra hôm 19/7, được khôi phục hôm 23/7, nhưng hiệu suất hoạt động vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và tiếp tục gián đoạn từ ngày 24/7. Dù chưa xác định được nguyên nhân lỗi hệ thống, Bộ Ngoại giao Mỹ loại trừ khả năng đây là hành vi cố ý phá hoại của khủng bố hoặc tội phạm.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết khi hệ thống cấp thị thực được phục hồi, Washington sẽ ưu tiên việc cấp xét thị thực cho những hồ sơ thuộc diện định cư trước. Cơ quan này cũng khuyến cáo công dân Việt Nam có ý định tới Mỹ thì hoãn kế hoạch khởi hành cho đến khi nhận được thị thực và nên chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn xin thị thực ít nhất vài tuần trước ngày khởi hành.

Cục Lãnh sự Mỹ hàng năm tiếp nhận hàng triệu hồ sơ xin cấp thị thực. Năm 2013, cơ quan này đã ban hành 500.000 thị thực di dân và 9,1 triệu thị thực không di dân, đồng thời trực tiếp quản lý 26 cơ quan cấp hộ chiếu trong nước.

Sự cố lần này có thể gây ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có khoảng 50.000 hồ sơ đang tồn đọng, chỉ tính hồ sơ xin cấp duyệt thị thực ở một nước. Đây không phải là lần đầu lỗi hệ thống máy tính gây ảnh hưởng tới việc cung cấp thị thực tại Mỹ. Hồi tháng 9/2013, hệ thống này cũng bị virus tấn công gây tê liệt trong nhiều ngày.

Hồng Hạnh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>